Khác nhau giữa đường phèn và đường cát
1. Cách làm
Đường phèn được làm bằng cách đun sôi đường cát trắng, hòa loãng với nước sau đó cho vôi ăn trầu vào để làm chắc đường. Đến khi sôi bỏ trứng gà vào để lọc tạp chất. Sau đó vớt ra và để nguội.
Đường cát trắng được sản xuất 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính.
2. Thành phần
- Trong đường phèn có chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như Saccharose, bên cạnh đó còn có có một số nguyên tố vi lượng.
- Trong đường cát trắng có chứa các chất như: vitamin C, B1, B6, B2. Ngoài ra còn có một số nguyên tố vi lượng như Ca, P, các acid hữu cơ và Fe.
3. Độ ngọt
Đường cát có vị ngọt sâu, đậm hơn còn đường phèn có vị ngọt thanh nhẹ hơn vô cùng dễ chịu
4. Độ tan
Đường cát mịn nhỏ li ti dễ hòa tan còn đường phèn thì thường vón cục khó tan hơn.
5. Công dụng
- Đường phèn hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong đó chủ yếu được sử dụng trong ngành pha chế đồ uống, hay làm gia vị phổ biến trong việc nấu ăn thường ngày có thể kể đến như: nấu chè, làm kẹo, làm bánh….
- Ngoài ra đường phèn có công dụng giải nhiệt tốt dùng để kết hợp bào chế thuốc chữa một số bệnh như: hạ huyết áp; Kích thích tiêu hóa; Trị ho; Trị cảm
- Đường cát có mặt trong hầu hết mọi gian bếp của các gia đình Việt, để làm bánh, làm kem hoặc chế biến các loại món ăn khác. Chữa bệnh cấp tính như hạ đường huyết hay những cơn đau bụng ngẫu nhiên. Ngoài ra nước đường cát dùng để bảo quản nhiên liệu và giữ màu của nhiên liệu.