Đường thốt nốt Đăng Thư|Nguyên chất 100%|Không chất bảo quản|Không hương liệu
Đường thốt nốt Đăng Thư - Nguyên chất 100% - Không chất bảo quản - Không màu hóa học, không hương liệu
Đường thốt nốt từ lâu đã trở thành một nguyên liệu nấu ăn, làm bánh, pha chế quen thuộc và đẳng cấp của nhiều món ăn của người Việt. Nhưng có thể bạn chưa biết, vì sao trên thị trường lại có những màu đường khác nhau, khi thì vàng tươi, khi thì nâu cánh gián, lúc lại nâu đen. Hôm nay Đăng Thư sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn mới hơn về đường thốt nốt.
Đường thốt nốt được sản xuất từ nhựa hoa của cây thốt nốt đực, sau khi được thu hoạch từ cây thốt nốt thì tiến hành nấu cô đặc và đổ khuôn chờ kết tinh rồi mang bán.
Đường thốt nốt có 3 dạng, dạng chảy lỏng, dạng viên tròn đặc cứng, và dạng bột.
Mỗi dạng điều có ưu điểm riêng và phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.
Dạng lỏng là dạng đầu tiên khi cô đặc đường thốt nốt, chỉ nấu đến mức độ vừa đủ sệt thì cho ra để nguội và mang bán. Loại đường này, còn giữ nguyên độ tươi thơm của nhựa hoa thốt nốt, thích hợp làm bánh, nấu chè, và kho cá.
Dạng bột là dạng thứ hai trong quá trình cô đặc đường thốt nốt, khi nấu thì đồng thời tiến hành quay li tâm, những tinh thể đường kết tinh đầu tiên sẽ văng ra trước và cho ra loại đường thốt nốt chất lượng nhất, không chứa tạp chất, thơm và ngon nhất trong các loại đường thốt nốt.
Dạng cục trọn là dạng thứ ba của quá trình cô đặc đường thốt nốt, và cũng là dạng thường thấy nhất. Thường những nơi sản xuất đường thốt nốt thủ công, không có thiết bị để cho ra sản phẩm dạng bột, thì tất cả sẽ được cô đặc cho đến đủ độ để đường kết tinh sẽ được cho vào khuôn, chờ nguội và đóng bao bì. Dạng đường này sẽ có màu đậm hơn 2 dạng đường kia, vì một số tinh thể đường kết tính sớm bị nấu và chuyển hóa thành caramen nên có màu nâu của caramen.
Vậy dạng đường thốt nốt viên mà không có màu nâu đen là vì có sử dụng chất tẩy đường, hoặc có pha đường cát nên mật độ caramen giảm xuống vì thế màu đường không thực sự nâu.
Đường thốt nốt Đăng được sản xuất như thế nào mà tự tin là nguyên chất 100%
Đường thốt nốt Đăng Thư được sản xuất từ nguồn nguyên liệu được lấy trực tiếp từ các phum, sốc của người bản địa Campuchia, Lào, Myanmar.
Vì sao nguyên liệu lấy trực tiếp từ các phum, sốc được Đăng Thư ưu tiên lựa chọn mà không phải là nguyên liệu đã qua chế biến. Vì muốn giữ được độ nguyên chất của thốt nốt, Đăng Thư ưu tiên lấy nguyên liệu trực tiếp từ các phum, sốc của người dân bản địa các nước lân cận, nơi mà người dân trồng cây thốt nốt, thu hoạch và sơ chế ngay lại vườn, không dùng hóa chất bảo quản (chất tẩy đường sodium hydrosulfite - có hại cho sức khỏe người tiêu dùng) để kéo dài độ tươi của thốt nốt.
Dù cho việc nhập nguyên liệu trực tiếp từ các phum sốc sẽ có một số khó khăn nhất định, nhưng vì để đảm bảo độ thơm ngon, nguyên chất cho đường thốt nốt Đăng Thư, công ty không ngại khó khăn để chọn được nguồn nguyên liệu uy tín.
Câu chuyện thu hoạch thốt nốt của người dân tại phum, sốc người bản địa Campuchia.
Người nông dân trồng và dựng chòi ở tại vườn thốt nốt để tiện sơ chế ngay sau khi thu hoạch nhựa thốt nốt từ cây thốt nốt đực.
Mỗi sáng người dân sẽ leo lên các cây thốt nốt, dùng bình nhựa để dựng nhựa chảy ra từ các chùm hoa thốt nốt đực. Vì nhựa hoa thốt nốt ra nhỏ giọt, không thể thu hoạch nhanh chóng như hứng nước, mà phải treo chiếc bình ở đó chờ đầy mới đem xuống. Tuy nhiên thời gian chờ có thể lên tới 4-6 tiếng, nếu không có phương pháp bảo quản hợp lý, nhựa thốt nốt sẽ chua. Khi xưa, người dân các nơi sẽ dùng cây sến để giữ cho thốt nốt lâu chua trong khi chờ nhựa thốt nốt được đầy bình hứng. Ngày nay, một số nơi chuyên trồng cây thốt nốt để phục vụ cho ngành công nghiệp làm đường, được các công ty chỉ cho sử dụng chất tẩy đường sodium hydrosulfite như một chất bảo quản, có thể giữ nước thốt nốt không bị chua đến hàng giờ, thậm chí cả hàng ngày. Tuy nhiên điều đó sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng đường và sâu xa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế Đăng Thư tìm đến các vườn thốt nốt nhỏ lẻ của người dân tại các phum, sốc, nơi mà người dân vẫn dùng phương pháp xưa là dùng thanh cây sến để vào bình chứa, giúp giữ cho nhựa hoa thốt nốt lâu chua để làm nguyên liệu sản xuất đường thốt nốt Đăng Thư.
Sau khi bình chứa đầy, người dân sẽ trèo lên cây và mang nhựa đã thu được vào chòi và tiến hành nấu ngay lại chòi để đảm bảo đường không bị hư trong quá trình thu hoạch.
Sau khi đã qua sự chế biến thủ công tại các chòi của người dân, công ty sẽ thu mua mang về xưởng để gia công lại, nhằm lọc đi các tạp chất có trong nhựa hoa và quá trình sơ chế của người dân để cho ra đời đường thốt nốt nguyên chất Đăng Thư thơm, ngon, chất lượng.
Nhờ khâu chọn lựa nguyên liệu kỹ càng mà giúp cho đường thốt nốt Đăng Thư giữ được hương vị thơm nhẹ của nhựa hoa thốt nốt.
Ngoài ra, Đăng Thư chú trọng yếu tố sức khỏe cho người tiêu dùng, nên tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất tẩy đường hay pha trộn đường cát trong quá trình luyện đường. Vì thế đường thốt nốt Đăng Thư luôn có một mùi thơm rất dễ chịu, không ngấy như những sản phẩm đường thốt nốt thông thường khác.
Một đặc điểm nhận diện khác của đường thốt nốt Đăng Thư, đó chính là mang màu nâu đen khác hẳn những loại đường thốt nốt vàng tươi thường được thấy. Đây cũng là một trong những kết quả của việc không dùng chất tẩy đường, vì vậy khi luyện đường, những tinh thể đường kết tinh sẽ có màu nâu đen do caramen tự nhiên được hình thành trong quá trình sơ chế và gia công tinh lọc.
Từ những đặc điểm trên, từ khâu chọn lựa nguyên liệu, sơ chế, gia công, đường thốt nốt Đăng Thư tự tin mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm đường thốt nốt thực sự nguyên chất 100%, hàng thật giá thật. Giúp người tiêu dùng có thể sử dụng được sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
--
Đường phèn Đăng Thư