Trang chủ / Blog / Chất tạo ngọt tự nhiên 960a, 960b là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Chất tạo ngọt tự nhiên 960a, 960b là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?


Chất tạo ngọt được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất thực phẩm, ưu điểm độ ngọt cao gấp hàng trăm lần so với đường mía, chỉ dùng 1 lượng rất rất nhỏ cũng đủ để tạo vị ngọt tương tự như dùng cả muỗng đường lớn. Nhiều chất tạo ngọt không mang hoặc mang rất ít năng lượng vì vậy cũng được ứng dụng trong các sản phẩm ăn kiêng hay nước uống không đường. Như chúng ta đã biết, lá cây cỏ ngọt được xem là một trong những nguyên liệu làm ngọt tự nhiên không chứa calories nên rất được ưa chuộng dùng làm chất tạo ngọt cho các sản phẩm thực phẩm. Tuy nhiên không phải dạng chiết xuất nào từ cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) cũng an toàn cho sức khỏe con người. 

Chất tạo ngọt tự nhiên 960a, 960b là gì?
Chất tạo ngọt tự nhiên 960a và 960b là 2 dạng chiết xuất từ cây cỏ ngọt, loài cây có tên khoa học là stevia rebaudiana, được trồng để lấy lá chiết xuất chất tạo ngọt tự nhiên, không mang năng lượng.

Hiện nay, hai hoạt chất được chiết xuất từ lá cây cỏ ngọt tinh chế được chấp nhận lưu hành và sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm là steviol glycocide và Rebaudioside A. 

Trong đó 960a ký hiệu cho chất tạo ngọt dạng steviol glycocide,  và 960b là ký kiệu cho chất tạo ngọt dạng Rebaudioside A.
Hoạt chất gây ngọt là những steviol glycoside (960a) , chủ yếu là stevioside và rebauside, có độ ngọt gấp 250–300 lần đường mía, chất ngọt này không bị nhiệt phân, có độ pH ổn định và không lên men được, nghĩa là không bị vi khuẩn, nấm men sử dụng.
Vậy sử dụng chất tạo ngọt 960a, 960b có nguy hiểm?

Steviol glycoside (960a) và Rebaudioside A (960b) là hai dạng chiết xuất từ cây có ngọt được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Tổ chứ Y tế thế giới WHO phê duyệt và cũng được chấp nhận bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu, vì thế người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng sản phẩm có chứa 1 trong 2 dạng chất tạo ngọt này nhé.

Tuy nhiên có một lưu ý rằng, theo Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA không phê duyệt việc sử dụng lá stevia hoặc “chiết xuất stevia thô” để làm chất phụ gia thực phẩm. Các nghiên cứu về những dạng stevia này đã làm dấy lên lo ngại về kiểm soát lượng đường trong máu, bên cạnh các tác động liên quan đến chức năng sinh sản, tim mạch và thận – FDA cảnh báo.

Có cần kiểm soát lượng tiêu thụ chất tạo ngọt 960a, 960b hay không?
Vì một vài nghiên cứu ở quy mô nhỏ cho thấy, sử dụng nhiều chất tạo ngọt chiết xuất từ cây stevia có thể ảnh hưởng đến huyết áp (cụ thể là làm giảm huyết áp) và có thể tác dụng với các thuốc điều trị bệnh huyết áp, chống nấm, vi khuẩn, vi rút, ... nên ta cần lưu ý về liều lượng sử dụng. Không nên sử dụng vô độ mà cần tìm hiểu kỹ thành phần chất có trong thực phẩm để kiểm soát lượng dùng tối đa mỗi ngày theo khuyến cáo của  các tổ chức An toàn Thực phẩm trên thế giới.

🚫 Cần kiểm soát lượng tiêu thụ không quá 4mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và những tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ, bạn nặng 50kg thì mỗi ngày bạn không nên tiêu thụ quá 200mg chất 960a hay 960b
🚫 Không nên sử dụng lá stevia hoặc “chiết xuất stevia thô” để làm chất phụ gia thực phẩm.
🚫 Không nên sử dụng sản phẩm có chứa thành phần chiết xuất từ stevia khi đang dùng thuốc chống nấm, viêm, vi khuẩn, ung thư, virus, hay thuốc ức chế thèm ăn, hạ cholesterol, lợi tiểu, tăng cường chức năng sinh sản, …
🚫 Người bệnh hạ huyết áp không nên dùng
🚫 Cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi quyết định sử dụng đường ăn kiêng stevia với số lượng lớn.

Nguồn: Sưu tầm & Tổng hợp
--------------------------------------
Đường phèn Đăng Thư - Đường phèn chính hiệu, nâng tầm ẩm thực
📞 Hotline: 028.2244.4546/CSKH: 0869.248.499
🏡Văn phòng đại diện: 184 đường 1A, Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam


Chất tạo ngọt tự nhiên 960a là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?