Công dụng của đường thốt nốt
Palm sugar là đường thốt nốt, một loại đường được sử dụng khá nhiều trong làm bánh, đặc biệt là các loại bánh Việt. Tuy nhiên để hiểu một cách cặn kẽ palm sugar là gì, công dụng của palm sugar là gì, không phải ai cũng biết được. Nếu bạn cũng đang cần tìm kiếm những thông tin này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
Đường là một trong số những nguyên liệu cực kì quan trọng trong làm bánh, vì thế, nếu có thể hiểu rõ từng loại đường về tính chất, đặc trưng của chúng sẽ là nền tảng vững chắc để bạn có thể làm ra những món bánh thơm ngon, hoàn hảo. Trong các bài viết trước, chúng ta đã có dịp tìm hiểu về đường đỏ là gì, icing sugar là gì, hay granulated là gì . Ở bài viết lần này, Kate sẽ cùng các bạn tìm hiểu về palm sugar – đường thốt nốt – một loại đường không hề xa lạ, đặc biệt là với người Việt.
Palm sugar – loại đường đặc biệt bổ dưỡng trong các loại đường.
Palm sugar là gì?
Palm sugar hay còn được gọi là đường thốt nốt là một loại đường được làm từ cây thốt nốt. Loại đường này thường có màu nâu và thường được đóng thành những bánh tròn trịa. Đây có thể được coi là loại đường đặc trưng, đặc sản của Campuchia và tỉnh An Giang nước ta. Để nói về vị của loại đường này, đường thường có vị ngọt mát khá đặc biệt cùng với mùi thơm của thốt nốt khá dễ chịu, đôi khi có lẫn một chút vị chua thanh nhẹ. Loại đường này rất giàu vitamins và khoáng chất nên được sử dụng khá nhiều trong nấu ăn và làm bánh.
Để chọn mua được loại palm sugar thơm ngon nhất, người ta thường dựa trên màu sắc của đường. Theo kinh nghiệm của Kate, không cần nhìn nhãn hiểu, khi chọn mua pal, sugar, chúng ta nên chọn loại đường có bánh to, màu càng đậm càng tốt.
Công dụng của palm sugar
Đường thốt nốt có thể sử dụng trực tiếp như một nguyên liệu tạo ngọt và một vị thuốc chữa các triệu chứng đau cổ họng, họng khô rát. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một cục đường nhỏ khoảng 20 gram ngậm trực tiếp là cổ họng sẽ nhanh chóng được làm mát, giảm cảm giác khó chịu.
Bên cạnh đó, đường thốt nốt cũng có thể vận dụng vào nấu ăn để tăng thêm vị đậm đà cho một số món kho hoặc các món có xốt, đặc biệt là xốt me, đường thốt nốt thêm vào có thể giúp tạo ra màu sắc bắt mắt cùng với hương vị độc đáo.
Đường thốt nốt khi ăn cùng với dưa gang cắt lát bỏ hạt và ướp đá trong vòng 5 – 10 phút cũng là một món giải khát khá ngon và hợp lý, đặc biệt là trong những ngày trời oi nóng sắp tới.
Trong làm bánh, đường thốt nốt là nguyên liệu không thể thiếu của các món bánh như bánh Gang, bánh bò đường thốt nốt, bánh chuối chiên đường thốt nốt hay bánh cam, bánh còng,…
Lợi ích của palm sugar với sức khỏe:
Palm sugar rất giàu vitanmin và khoáng chất, chính vì vậy mà không ít nơi đã dùng đường thốt nốt để thay thế đường cát trắng trong nấu ăn và làm bánh. Palm sugar mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, có thể điểm sơ qua một số lợi ích dưới đây:
– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, palm sugar cung cấp lượng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể gấp khoảng 60 lần so với với các loại đường thông thường.
– Giúp khôi phục sức khỏe cho hệ tiêu hóa: Palm sugar có khả năng hoạt động như một tác nhân hỗ trợ tiêu hóa cực kì hiệu quả. Khi đi vào dạ dày, loại đường này có thể kích thích các enzyme tiêu hóa hoạt động và giúp đường ruột được tẩy sạch.
– Palm sugar là một nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào: Trong palm sugar có tất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, magie, canxi, kali hay phốt pho. Thêm loại đường này vào chế độ ăn giúp chúng ta dễ dàng được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt tốt đối với những người thiếu chất.
– Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trong palm sugar có chứa rất nhiều hợp chất carbohydrate – một hợp chất giúp kích thích cơ thể tiêu hóa. Điều này đồng nghĩa với việc khi sử dụng palm sugar, cơ thể của bạn sẽ giải phóng năng lượng nhiều hơn, giảm được cảm giác đầy bụng, no lâu.
– Palm sugar được coi như một vị thuốc để điều trị một số bệnh thường gặp như ho, hen suyễn,… các bệnh liên quan đến đường hô hấp hay chứng đau nửa đầu.
– Dùng palm sugar để thanh lọc cơ thể: Sử dụng đường thốt nốt có thể giúp cơ thể làm sạch đường hô hấp, hệ đường tuột, dạ dày, thực quản, phổi và giúp loại bỏ các độc tố tích tụ ra khỏi cơ thể.