[Bài thuốc dân gian trị gút] - Cao dâu tằm đường phèn
Cành dâu và đường phèn nấu cao - chữa thống phong (gút)
Nguyên liệu:
- Cành dâu 1kg
- Đường phèn 500g
Cách làm: Trước hết, đem cành dâu sắc lấy nước, thêm đường phèn vào làm thành cao
Liều dùng: mỗi buổi sáng uống nửa thìa, hòa vào nước sôi, uống ấm
Theo y học cổ truyền, gút (thống phong) thuộc chứng tý. Bệnh do phong, hàn và thấp làm ảnh hưởng đến công năng của can, thận và tỳ gây khí trệ huyết ứ và đàm trọc ách trở sinh bệnh.
Biểu hiện: Người bệnh đau khớp đột ngột, thường vào lúc nửa đêm, có khi phát sốt, tại khớp sưng, nóng, đỏ, cự án; lưỡi đỏ, rêu vàng, dày. Mạch huyền, hoạt sác. Phép trị: Trừ thấp thanh nhiệt, tiết trọc thông lạc
Cành dâu tên thuốc trong y học cổ truyền là tang chi, có vị đắng, nhạt, tính bình, chữa tê thấp, đau xương, sưng chân, mỏi gối, phù thũng
Đường phèn vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Trong dân gian, đường phèn thường được biết nhiều trong việc dùng làm bài thuốc trị ho. Có một số cách dùng đường phèn phối hợp với các thực phẩm khác để chữa bệnh rất hiệu quả.
ST----
Đường Phèn Đăng Thư